Banner
Hỗ trợ trực tuyến
0942 449 944
0766668880
Đang online: 6
Tổng truy cập: 1606004
Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc
(Ngày đăng: 11/09/2020 - Lượt xem: 1215)
Dân trí

 Phát biểu khi nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc AIPA sáng 10/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng chia sẻ, đây là dấu ấn không thể quên trong sự nghiệp chính trị, đối ngoại của bà.

2 Giải thưởng, 2 quan sát viên mới

Sáng 10/9, chương trình phiên bế mạc AIPA 41 bắt đầu với lễ kết nạp quan sát viên mới của AIPA diễn ra với sự tham dự của đoàn Ma-rốc (Morocco), Na Uy (Norway). Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Maroc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy bước lên lễ đài, ra mắt, chính thức trở thành quan sát viên mới của AIPA.

Phát biểu trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Ma-rốc đánh giá cao hoạt động của Liên nghị viện ASEAN thời gian qua. Ông tin rằng Đông Nam Á sẽ là động lực phát triển mới của thế giới trong thời gian tới. Đây là cơ hội tăng cường hợp tác với Châu Phi, trong đó có Ma-rốc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đại sứ các nước Ma-rốc, Na Uy nhận lời chào mừng từ Chủ tịch AIPA 2020 khi trở thành quan sát viên mới của Liên nghị viện ASEAN.

Là quan sát viên của AIPA, Chủ tịch Quốc hội Ma-rốc khẳng định sẵn sàng đóng góp thực tế và chia sẻ kinh nghiệm hiệu quả về hoạt động của nghị viện các nước Châu Phi, các nước Ả-rập

Chủ tịch nghị viện Na Uy bày tỏ vui mừng khi Na Uy được kết nạp làm quan sát viên mới của AIPA. Na Uy cũng đã là khách mời trong 2 Đại hội đồng AIPA vừa qua. Khía cạnh hợp tác ngoại giao nghị viện mạnh mẽ với AIPA nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Na Uy.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đại sứ Lào thay mặt Chủ tịch Quốc hội Lào nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc AIPA.

Nội dung tiếp theo của lễ bế mạc, Chủ tịch AIPA 2020 Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố việc trao tặng Giải thưởng Cống hiến xuất sắc AIPA cho bà Pany Yathotou - Chủ tịch Quốc hội Lào và bà Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trang trọng thực hiện nghi thức trao kỷ niệm chương và chứng nhận Giải thưởng với các cá nhân.

Chủ tịch Quốc hội Lào, trong nội dung phát biểu trực tuyến sau đó khẳng định, nhận giải thưởng cao quý là một vinh dự với bà. Nhận giải đồng nghĩa với việc bà nhận được niềm tin tưởng của các nghị viện thành viên AIPA cho những đóng góp.

Kể từ lần đầu tiên tham gia nghị viện AIPA là 1997, Chủ tịch Quốc hội Lào chia sẻ, trong 23 năm qua, bà ngày càng nhận thức về sự quan trọng của nhánh lập pháp trong ASEAN, đang hiện thực hóa tiến trình hoạt động vì người dân, lấy người dân làm trung tâm, xây dựng ASEA thành một cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng, ngày càng thịnh vượng, thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên, mang tới thịnh vượng cho người dân, duy trì hòa bình, an ninh, phát triển trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ tin tưởng, sự đoàn kết và gắn kết giữa các nghị viện thành viên AIPA góp phần cùng xây dựng tầm nhìn chung ASEAN và 3 trụ cột của cộng đồng ASEAN vào năm 2030.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu khi nhận giải thưởng cao quý của AIPA.

“Tôi rất xúc động và tự hào trong giây phút này khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng cao quý này. Đây là dấu ấn không thể nào quên trong cuộc đời hoạt động chính trị và ngoại giao của tôi” - Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cũng phát biểu, chia sẻ.

Là người được phân công phụ trách hoạt động đối ngoại của Việt Nam 3 nhiệm kỳ qua, bà Phóng khẳng định, giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt quan trọngv ới bà nhân dịp 25 năm Việt Nam gia nhập AIPA. Đó là ghi nhận với những nỗ lực phấn đấu của không chỉ riêng cá nhân bà mà còn là của cả Quốc hội Việt Nam để cùng xây dựng ASEAN hòa bình, thịnh vượng với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam bày tỏ tin tưởng các đại biểu quốc hội Việt Nam và nghị sĩ AIPA sẽ tiếp tục sứ mệnh tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Liên nghị viện vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mỗi người dân trong cộng đồng ASEAN. Bà Phóng hứa tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp của AIPA.

Brunei nhận vai trò Chủ tịch AIPA 2021

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tuyên bố bế mạc hội nghị AIPA 41.

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng lần thứ 41 của AIPA, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại về những thách thức với quá trình phát triển của các quốc gia ASEAN hiện nay. Theo đó, AIPA cần xác định tinh thần tiếp tục chủ động gắn kết và thích ứng.

Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện.

“Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ” – Chủ tịch AIPA 2020 khái quát.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân điểm lại, về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua việc những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như: thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy; đặc biệt quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững

Ngoài ra, theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch AIPA 2020 Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển giao chiếc búa quyền lực cho đại diện Brunei - Chủ tịch AIPA 2021.

Kết lại lễ bế mạc AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thực hiện nghi thức chuyển giao vai trò Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Hội đồng lập pháp Brunei. Brunei chính thức trở thành nước chủ nhà của AIPA 42.

Phát biểu từ Brunei, Chủ tịch Hội đồng lập pháp Brunei bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA từ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông cũng cảm ơn bà Ngân với vai trò gắn kết Liên nghị viện ASEAN của Chủ tịch AIPA 41.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA 42, Chủ tịch Hội đồng lập pháp Brunei hi vọng tiếp nối các thành quả đã đạt được, tiếp tục hiện thực hóa những mục tiêu của AIPA. Ông mong nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ từ các nghị viện thành viên AIPA nhằm thực hiện thành công năm Chủ tịch AIPA 2021.

Chủ tịch AIPA 2021 cũng thông báo, Hội đồng lập pháp Brunei đã xúc tiến việc chuẩn bị Đại hội đồng lần thứ 42 tại quốc đảo hòa bình này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Brunei cũng sẵn sàng mọi phương án có thể để tổ chức Đại hội đồng dưới những hình thức phù hợp vào tháng 8/2021.

Bài: Phương Thảo

Ảnh: Hữu Nghị

 

Các tin tức cùng loại:
Hà Nội: Dân không được cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư sai thiết kế trên 2.000 m2   (Lượt xem: 2026) Nữ nhân viên ngân hàng tuyên bố vỡ nợ hơn 170 tỷ ra đầu thú   (Lượt xem: 2325) Loạt biệt thự hàng trăm tỷ của các đại gia Việt xa hoa, hoành tráng cỡ nào?   (Lượt xem: 2598)
Văn phòng thừa lại phát Nam Từ Liêm

VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN NAM TỪ LIÊM
Địa chỉ:  Số 134 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0942 449944 / 07 6666 8880 - Email: thuaphatlaiquannamtuliem@gmail.com

- Website: www.thuaphatlainamtuliem.com