Banner
Hỗ trợ trực tuyến
0942 449 944
0766668880
Đang online: 1
Tổng truy cập: 1605998
Nguy cơ trắng tay vì gửi “tiết kiệm” ở doanh nghiệp vàng: Không khởi tố vụ án!
(Ngày đăng: 27/11/2018 - Lượt xem: 1779)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Đức Thái (trú xóm 18, xã Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, ông nhận được thông báo của Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) về việc không khởi tố hình sự vụ việc liên quan đến hành vi phát hành sổ tiết kiệm, nhận tiền gửi lãi suất cao nhưng không hoàn trả liên quan đến Doanh nghiệp vàng bạc Phúc Nhiên mà ông và 163 người khác là nạn nhân.

Số tiết kiệm mà Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên phát hành cho người dân có hình thức giống với sổ tiết kiệm của ngân hàng. Theo đại diện Ngân hàng nhà nước tỉnh Nghệ An thì việc Doanh nghiệp Phúc Nhiên phát hành sổ tiết kiệm, huy động tiền gửi trong dân là trái phép.
Số tiết kiệm mà Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên phát hành cho người dân có hình thức giống với sổ tiết kiệm của ngân hàng. Theo đại diện Ngân hàng nhà nước tỉnh Nghệ An thì việc Doanh nghiệp Phúc Nhiên phát hành sổ tiết kiệm, huy động tiền gửi trong dân là trái phép.

Trước đó, ông Thái và 83 hộ dân ở các xã Bảo Thành, Sơn Thành, Vĩnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) và xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc) đã gửi đơn đến Báo Dân trí phản ánh sự việc: do tin tưởng chủ Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên (gọi tắt là Doanh nghiệp Phúc Nhiên, có trụ sở đóng tại xóm 10, xã Bảo Thành) nên từ năm 2015 các hộ dân này đã gửi vào đây một số tiền rất lớn.

Khi gửi, người dân được cấp một cuốn sổ tiết kiệm có đóng dấu của doanh nghiệp ghi rõ số tiền, mức lãi suất, kỳ hạn gửi cùng lời hứa hẹn “rút lúc nào cũng được”. Tuy nhiên, sau đó, khi người dân có nhu cầu rút tiền, tất toán các khoản tiết kiệm gửi tại đây thì lại không được phía doanh nghiệp này giải quyết. Sự việc khiến hàng trăm người dân gửi tiền tiết kiệm vào đây đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo thống kê của 83 hộ dân có tên trong đơn thì tổng số tiền họ gửi tại doanh nghiệp này nhưng không được trả lên tới hơn 30 tỷ đồng, trong đó có hơn 14 tỷ đồng, 257.254 USD, 142.550 Ero và 9.100 Bảng.

Sau nhiều lần đòi tiền không được, các hộ dân này đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp tư nhân Phúc Nhiên. Số liệu chúng tôi nắm được đã có 164 người dân tố cáo doanh nghiệp này đến Công an huyện Yên Thành.

Trụ sở theo đăng kí của Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên đã tháo biển hiệu.
Trụ sở theo đăng kí của Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên đã tháo biển hiệu.

Theo thông tin từ Sở KH&ĐT Nghệ An thì Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên do ông Trần Văn Phúc làm giám đốc, được cấp phép hoạt động trung gian tiền tệ; bán buôn kim loại và quặng kim loại; gia công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại và sản xuất kim loại màu, kim loại quý. Công ty này không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực huy động tiền gửi tiết kiệm.

Về hoạt động huy động tiền gửi của Doanh nghiệp Phúc Nhiên, ông Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cho rằng theo giấy phép hoạt động thì doanh nghiệp này không được cấp phép trong hoạt động ngân hàng. Do vậy, việc Doanh nghiệp Phúc Nhiên phát hành sổ tiết kiệm, huy động tiền gửi trong dân là trái phép.

“Thông báo của Công an huyện Yên Thành về việc không khởi tố vụ án hình sự cho rằng hành vi huy động vốn của 164 công dân thông qua việc phát hành sổ tiết kiệm và dùng nguồn vốn huy động được cho người khác vay với lãi suất cao hơn, nhưng đến nay chưa thu hồi được vốn để trả tiền gốc và lãi cho những người gửi tiền của bà Tạ Thị Liên - Chủ doanh nghiệp vàng bạc Phúc Nhiên (vợ ông Trần Văn Phúc - PV) không cấu thành tội phạm. Chúng tôi thấy lí do mà Công an huyện Yên Thành nêu ra là không thuyết phục, do đó, chúng tôi sẽ làm đơn gửi đến cấp cao hơn để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình”, ông Võ Đức Thái cho biết.

Các tin tức cùng loại:
Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng Cống hiến xuất sắc   (Lượt xem: 1215) Hà Nội: Dân không được cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư sai thiết kế trên 2.000 m2   (Lượt xem: 2026) Nữ nhân viên ngân hàng tuyên bố vỡ nợ hơn 170 tỷ ra đầu thú   (Lượt xem: 2325)
Văn phòng thừa lại phát Nam Từ Liêm

VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN NAM TỪ LIÊM
Địa chỉ:  Số 134 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0942 449944 / 07 6666 8880 - Email: thuaphatlaiquannamtuliem@gmail.com

- Website: www.thuaphatlainamtuliem.com