Banner
Hỗ trợ trực tuyến
0942 449 944
0766668880
Đang online: 5
Tổng truy cập: 1606006
Công an TPHCM cảnh báo 4 thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao
(Ngày đăng: 11/09/2020 - Lượt xem: 1336)
Dân trí

 Hack email, làm quen qua mạng xã hội, gọi điện thoại và huy động tài chính là 4 phương thức hoạt động của các đối tượng tội phạm công nghệ cao.

Ngày 10/9, Phòng Tham mưu Công an TPHCM đưa ra lời cảnh báo về  phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện để lừa đảo người dân. 

Theo đó, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn diễn biến phức tạp; tội phạm truyền thống và tội phạm mạng có sự cấu kết gia tăng các hoạt động tội phạm mạng, gây mất an ninh trật tự.

Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, hiện nay tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động chủ yếu với 4 phương thức, thủ đoạn.

Cụ thể, lừa đảo bằng hack email mà nạn nhân thường là các công ty hoạt động mua bán và thanh toán tiền với các đối tác nước ngoài qua mạng Internet.

Thủ đoạn của các đối tượng này là tạo một địa chỉ email gần giống với đối tác, sau đó làm giả email giao dịch và yêu cầu nạn nhân thanh toán chuyển khoản vào tài khoản của đối tượng tại Việt Nam hoặc nước ngoài để chiếm đoạt.

Công an TPHCM cảnh báo 4 thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các đối tượng phạm tội tạo tài khoản Facebook giả mạo là tướng quân đội Mỹ kết bạn với phụ nữ lớn tuổi với mục đích chiếm đoạt tài sản. Ảnh minh hoạ

Đối với lừa đảo bằng chiêu thức làm quen thông qua mạng xã hội (Facebook, Viber, Zalo), các đối tượng nhắn tin làm quen với đa phần là phụ nữ lớn tuổi, có nhu cầu kết bạn và tiến tới hôn nhân.

Sau thời gian làm quen, các đối tượng giả gửi quà (trong đó có nhiều ngoại tệ, vàng, bạc) về Việt Nam cho nạn nhân. Sau đó, bọn chúng thông báo cho nạn nhân quà đã bị Hải quan sân bay giữ lại, bắt buộc nộp thuế, phí… thông qua tài khoản của người Việt Nam đứng tên làm thủ tục nhận quà để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với lừa đảo qua điện thoại, Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho hay thủ đoạn không mới nhưng thời gian gần đây cũng xảy ra gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng danh là đại diện cho cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện Kiểm soát) thông báo nợ tiền cước điện thoại, tiền điện, tiền nước, liên quan đến một vụ án, rửa tiền…

Lúc này, các đối tượng dùng lời lẽ dọa nạt yêu cầu nạn nhân phải hợp tác phục vụ yêu cầu điều tra, nếu không hợp tác và làm theo hướng dẫn sẽ bị xử lý hình sự, đồng thời yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật, không được báo cho người nhà biết.

Chúng dò hỏi thông tin cá nhân, số tài khoản, có những tài khoản gửi ở đâu và yêu cầu chuyển vào tài khoản cho “cơ quan pháp luật” kiểm tra, sẽ trả lại trong vài giờ. Sau đó, chúng cung cấp số tài khoản để chiếm đoạt tiền của nạn nhân gửi.

Đối với lừa đảo bằng huy động tài chính thông qua mạng Internet, núp bóng dưới mô hình kinh doanh đa cấp có sử dụng các loại tiền ảo… do các băng nhóm tội phạm xây dựng. 

Nhiều nạn nhân đã tham gia do chúng tạo được hiệu ứng tâm lý số đông, đánh vào lòng tham, người sau nộp tiền cho người trước, càng dụ dỗ, lôi kéo được nhiều người tham gia càng có cơ hội làm giàu nhanh.

Mất gần 400 trăm triệu đồng vì món quà của “Tướng quân đội Mỹ”

Trước đó ngày 20/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Hứa Thị Ngọc Trâm (sinh năm 1994) và Patrick Destiny Ifeanyi (sinh năm 1992, quốc tịch Nigeria) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trâm và Patrick ngụy tạo tài khoản Facebook giả mạo là tướng quân đội Mỹ tên Paul Hagen Reardon kết bạn với bà H.T.K.A. (ngụ quận Gò Vấp) và hứa hẹn gửi cho 900.000USD.

Sau đó, Trâm giả danh nhân viên Hải quan gọi điện cho bà H.T.K.A. yêu cầu đóng tiền phạt, tiền phí và tiền “bôi trơn” cho cấp trên… để nhận số ngoại tệ trên khi về đến Việt Nam. Tin là thật bà A. chuyển gần 400 triệu đồng cho Trâm và Patrick.

Ngoài ra, Trâm và Patrick còn câu kết với các đối tượng người nước ngoài gốc phi tại các nước Thailand, Philippine, Malaysia, Campuchia… sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Whatsapp giả mạo tướng Mỹ, doanh nhân, bác sỹ Liên hợp quốc… sử dụng thủ đoạn trên để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản các nạn nhân trong nước.

Qua đó, nhiều nạn nhân đã bị lừa chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng Việt Nam cho Trâm.   

 Hoàng Thuận

 

Các tin tức cùng loại:
Bộ Công an cảnh báo về thần đèn App MyAladdinz hoạt động đa cấp như thế nào?   (Lượt xem: 1357) 'Hot girl' đất Cảng vừa đi khách vừa môi giới bán dâm như thế nào?   (Lượt xem: 0) Khởi tố vụ án lừa đảo bán đất nền "ảo" tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường   (Lượt xem: 1425)
Văn phòng thừa lại phát Nam Từ Liêm

VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN NAM TỪ LIÊM
Địa chỉ:  Số 134 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0942 449944 / 07 6666 8880 - Email: thuaphatlaiquannamtuliem@gmail.com

- Website: www.thuaphatlainamtuliem.com